Xu hướng đầu tư văn phòng sau đại dịch... xa rời trung tâm Thành Phố

(Skyf.vn) Đại dịch Covid, mô hình văn phòng truyền thống gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp lớn và tùy theo lĩnh vực hoạt động, văn phòng truyền thống vẫn là sự lựa chọn hàng đầu.

Nhận định này được bà Phạm Thanh Huyền, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng hạ tầng và Giao thông (Intracom) đưa ra tại toạ đàm “Nhận diện nhân tố mới trên thị trường văn phòng cho thuê” theo hình thức trực tuyến trên nền tảng điện tử VnEconomy và Fanpages VnEconomy diễn ra chiều ngày 1/11/2021.

Một trong những nguyên nhân được bà Huyền đưa ra là do quỹ đất trong trung tâm đã hạn hẹp ngay cả với chung cư hay văn phòng. Nhiều chủ đầu tư cũng có xu hướng đầu tư văn phòng ra ngoài trung tâm, giảm chi phí đầu tư và vận hành. Ngoài ra, hệ thống giao thông với cung đường khoảng 10 km đi lại dễ dàng và không còn khó  khăn như trước đây...

Về mặt bằng chung, do dịch bệnh Covid-19 nên các ngành nghề sẽ bị tác động, ảnh hưởng. Tuy nhiên, vẫn có những ngành tiếp tục phát triển.

Xu hướng đầu tư văn phòng  sau đại dịch... xa rời trung tâm Thành Phố.

Bà Huyền cho biết, “thực tế với những tòa nhà mà chúng tôi quản lý, vào quý 2 và đầu quý 3/2021, lượng khách hàng và các đơn vị thanh lý mặt bằng rất nhiều. Tuy nhiên, từ cuối quý 3 và trong 1 tháng trở lại đây, lượng hợp đồng thuê chốt lại khá lớn”. Đây là một tín hiệu mừng với doanh nghiệp như Intracom cũng như phân khúc văn phòng cho thuê.

Đối với những khách hàng có nhu cầu thuê văn phòng ra phía ngoài không chỉ tập trung vào những đơn vị giảm diện tích thuê hay những doanh nghiệp Việt Nam mà cả doanh nghiệp nước ngoài.

Bởi từ những tòa văn phòng đơn vị đang quản lý (phần lớn đầu tư vào tòa nhà hạng B có vị trí ở ngoài trung tâm) nhưng cũng đã ghi nhận nhiều khách hàng nước ngoài đến thuê với lượng chốt đơn khá lớn. Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng hạ tầng và Giao thông (Intracom) chia sẻ điều này và đưa ra nhận định, trong thời gian tới, xu hướng đầu tư sẽ đặt nhiều vào các vị trí ngoài trung tâm.

Intracom cũng đang đầu tư dự án tòa nhà văn phòng 39 tầng Intracom Riverside cầu Nhật Tân. Dự kiến trong quý 1/2022 sẽ tung ra thị trường diện tích khoảng 30.000 m2 phục vụ khách hàng.