Phố Tây ở Bangkok vẫn đìu hiu khách

(Skyf.vn) Đường Khaosan, từng là một điểm đến nhộn nhịp dành cho khách du lịch nước ngoài ở Bangkok, vẫn đìu hiu dù Thái Lan đã mở cửa đón khách trở lại.

Theo hãng tin Reuters (Anh), đường Khaosan nhộn nhịp một thời ở thủ đô Bangkok của Thái Lan đã không còn đông đúc như trước đây kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm ngoái. Tuy nhiên, các chủ doanh nghiệp đang hy vọng việc Thái Lan tái mở cửa đón khách du lịch trong tuần này sẽ sớm khôi phục tiếng vang của con phố này.

Thái Lan, một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất châu Á, đã thực thi các quy định cấm nhập cảnh nghiêm ngặt trong suốt 18 tháng qua. Nhưng từ hôm 1/11, nước này đã mở cửa cho những du khách tiêm phòng đầy đủ từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ có nguy cơ thấp mà không cần cách ly.

Thapanee Pansodsaicharoenkit, chủ nhà hàng Roccotrên phố Khaosan chia sẻ: “Đường Khaosan là điểm đến nổi tiếng của du khách nước ngoài khi đến Bangkok. Đối với chúng tôi, tất cả các chủ doanh nghiệp, họ là niềm hy vọng duy nhất lúc này”.

Trước đại dịch, đường Khaosan tấp nập người qua lại vào cuối tuần và ban đêm. Những quán bia giá rẻ, tiệm xăm, người bán hàng rong và cuộc sống về đêm náo nhiệt thu hút rất nhiều khách du lịch.

Tuy nhiên, các hộ kinh doanh có thể sẽ phải chờ đợi thêm một thời gian để du lịch phục hồi. Khi phóng viên Reuters tới đây vào tối 2/11, tuy các nhà hàng và quán bar có người qua lại, nhưng đường phố vẫn yên tĩnh, với khoảng 90% cửa hàng đóng cửa vô thời hạn.

“Đúng vậy, chúng tôi đang ngồi và đợi những vị khách nước ngoài”, nhân viên Walaiporn Roemthong, 38 tuổi, người đã làm việc trên con phố nổi tiếng được 8 năm, cho biết. Anh nói: “Không giống như trước đây, khi chúng tôi không phải đợi họ, khách chỉ cần đến và tìm chỗ ngồi của mình”.

Ngành du lịch Thái Lan đang đặt cược vào chính sách mở cửa, đặc biệt là đối với các cửa ngõ chính như thủ đô Bangkok, để tạo ra một sự tái khởi động có ý nghĩa, mặc dù con đường hướng tới sự phục hồi vẫn còn nhiều chông gai. Tuy nhiên, theo dự báo của Văn phòng Chính sách Tài khóa (FPO), lượng khách du lịch quốc tế trong năm 2021 chỉ là 180.000 lượt với mức chi tiêu 10 tỷ baht (300 triệu USD), trong đó khoảng 100.000 khách du lịch nước ngoài sẽ đến thăm Thái Lan sau ngày 1/11.

FPO kỳ vọng rằng số lượng khách du lịch quốc tế tới Thái Lan có thể đạt 7 triệu lượt vào năm tới với mức chi tiêu 380 tỷ baht, nếu Trung Quốc cho phép công dân nước này đi du lịch nước ngoài vào nửa cuối năm sau.

Ngành du lịch đóng góp 3.000 tỷ baht cho nền kinh tế Thái Lan vào năm 2019, chiếm 18% GDP của cả nước, trong đó 2.000 tỷ baht đến từ khách du lịch nước ngoài (chiếm 12% GDP) và 1.000 tỷ baht từ du lịch nội địa (chiếm 6% GDP). Năm ngoái, lượng khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan đạt 6,7 triệu lượt, tạo ra doanh thu khoảng 300 tỷ baht cho nước này.