Ông Trump thua cuộc là tốt cho việc kinh doanh của chính mình?

Tỷ phú Donald Trump xem cuộc tranh cử tổng thống năm 2016 như một công cụ tiếp thị cho doanh nghiệp của mình. "Bạn biết đấy, theo một cách nào đó, đó chính là giá trị thương hiệu", ông nói.

Ngay cả cựu luật sư Michael Cohen cũng tiết lộ trước Quốc hội: "Ông ấy chưa bao giờ mong đợi sẽ giành chiến thắng trong cuộc sơ tuyển hay trong cuộc tổng tuyển cử. Chiến dịch đó đối với ông ấy luôn là một cơ hội tiếp thị".

Tuy vậy, chính trị không phải là một cơ hội mang lại lợi nhuận cho ông Trump. Trong quá trình tranh cử, về cơ bản ông Trump không tiếp tục kiếm được tiền từ The Apprentice (mà theo ông là 214 triệu USD). Ngoài ra, trong những ngày đầu của chiến dịch tranh cử năm 2016, các đối tác cấp phép sản phẩm của ông đã nói lời tạm biệt sau khi ông đưa ra những bình luận gây tranh cãi về người nhập cư Mexico. Và không lâu trước khi nhậm chức, ông Trump đã từ bỏ hàng chục thương vụ tiềm năng. Khi ông còn ở Nhà Trắng, lợi nhuận tại các bất động sản của ông đều giảm. Hiện tài sản của ông ước tính là 2,5 tỷ USD, ít hơn 1 tỷ USD so với thời điểm ông nhậm chức.

Tất cả những điều đó đang đặt tổng thống vào một tình huống thú vị. Theo các hãng tin tức hàng đầu, ông đã thua trong cuộc bầu cử, nghĩa là ông sẽ sớm mất đi các đặc quyền dành cho tổng thống, nhưng cũng sẽ được một "điều gì đó" trong vài năm tới, để có cơ hội kiếm thêm hàng triệu USD.

Trường hợp của cựu tổng thống Bill Clinton có thể là một "gợi ý" cho ông Trump về cách kiếm tiền sau khi rời nhiệm sở. Khi tổng thống thứ 42 rời Nhà Trắng vào năm 2001, về cơ bản, ông đã bị phá sản, nợ hàng triệu USD tiền pháp lý. Ông Clinton nhanh chóng tìm ra cách kiếm tiền bằng những bài phát biểu được trả tiền, bắt đầu bằng một bài phát biểu trị giá 125.000 USD cho Morgan Stanley vào ngày 05/02/2001, chỉ 16 ngày sau khi ông rời nhiệm sở. Tính đến cuối năm 2015, Clinton đã kiếm được khoảng 106 triệu USD từ việc diễn thuyết. Ông Trump rõ ràng là cũng có thể thu hút được những đám đông lớn.

Sau đó là sách. Từ năm 2001 đến năm 2015, ông Clinton kiếm được khoảng 38 triệu USD với tư cách là tác giả, trong đó có quyển hồi ký My Life. Dù không được biết đến với tài năng văn chương, nhưng ông Trump thực sự đã phát hành hơn một chục cuốn sách, biến ông trở thành một trong những tỷ phú được xuất bản nhiều nhất ở Mỹ. Với tất cả những gì đã thấy trong nhiệm kỳ của mình, ông Trump sẽ có rất nhiều tư liệu mới.

Trên truyền hình, ông Trump dường như có những khả năng gần như vô tận. Về mặt lý thuyết, ông có thể quay lại với truyền hình thực tế hoặc dẫn dắt một chương trình tin tức. Gần như chắc chắn sẽ có người muốn lắng nghe ý kiến ​​của ông. Thậm chí có một số tin đồn rằng gia đình tổng thống đã cân nhắc mua hoặc lập ra một đài truyền hình riêng. Cũng như bất kỳ ai, ông Trump biết rằng thành công trên truyền hình có thể dẫn đến những cơ hội khác. Có lẽ một số đối tác cấp phép sản phẩm sẽ quan tâm đến việc thuê tên tuổi của ông một lần nữa. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài đã cho thấy rằng họ háo hức đạt được các thỏa thuận mới. Những cơ hội như vậy sẽ chờ đợi Trump bất kể khi nào nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc.

Không giống như Bill Clinton, ông Trump sẽ rời Phòng Bầu dục với tư cách là chủ sở hữu của một doanh nghiệp trị giá hàng tỷ USD. Tuy nhiên, nhiệm kỳ tổng thống đã làm hỏng thương hiệu của ông. Dù vậy, ông Trump có thể học theo trường hợp của một cựu tổng thống khác, George W. Bush. Khi ông Bush rời Nhà Trắng vào năm 2009, tỷ lệ ủng hộ của dân Mỹ dành cho ông chỉ là 34%, kém hơn 12 điểm so với vị trí mà ông Trump hiện đạt được, theo Gallup. Chín năm sau, vào năm 2018, một cuộc thăm dò của CNN cho thấy 61% người Mỹ có quan điểm ủng hộ ông Bush. Trong một khoảng thời gian ngắn hơn, sự yêu thích dành cho Barack Obama đã tăng từ 59% vào ngày ông rời nhiệm sở lên 66% vào năm 2018.

Việc khởi động lại danh tiếng sẽ giúp các bất động sản của ông Trump được mọi người sử dụng nhiều hơn, như trong trường hợp của Trump National Doral, lợi nhuận của nơi này đã bị giảm từ 13,8 triệu USD (năm 2015) xuống chỉ còn 4,3 triệu USD vào năm 2017. Nếu mọi chuyện được suôn sẻ, nguồn thu nhập đã biến mất trong năm đầu tiên làm tổng thống của ông sẽ được phục hồi, mang về cho ông hàng triệu USD mỗi năm. Tương tự là Trump Hotel ở Chicago, nơi lợi nhuận giảm từ 16,6 triệu USD năm 2015 xuống 1,8 triệu USD năm 2018, theo các tài liệu do Washington Post thu được.

Thất bại trong cuộc bầu cử cũng có thể giúp ích cho danh mục đầu tư căn hộ ở Thành phố New York của ông Trump. Trong một tòa nhà ở góc đường 59 và Đại lộ Park, nơi ông sở hữu tổng cộng 17 căn hộ ước tính trị giá 100 triệu USD, giá trị đã giảm khoảng 32% từ năm 2015 đến năm 2019. Trong khi đó, giá bán các căn hộ cao cấp khác ở Manhattan tăng 15% trong giai đoạn này. Không khó để nhận ra lý do tại sao: Tổng thống, người chỉ giành được 14% số phiếu bầu ở Manhattan trong cuộc bầu cử này, bị rất nhiều người "ghét" ở quê hương của ông. Nếu thái độ coi thường đó giảm dần trong nhiều năm và giá trị bất động sản ở Đại lộ Park của ông tăng thêm 10%, ông sẽ có thêm khoảng 10 triệu USD.

Nhiệm kỳ tổng thống đã mang lại cho ông Trump cơ hội hưởng lợi từ tiền đóng thuế. Điều đó không hẳn sẽ biến mất khi ông rời nhiệm sở. Trong 5 tháng đầu tiên trên cương vị tổng thống, Sở Mật vụ đã chi 254.000 USD cho các chuyến đi nghỉ của ông ngay tại các doanh nghiệp của ông, theo tài liệu do một nhóm phi lợi nhuận có tên là Property of the People thu được.

Vẫn chưa biết chính xác là bao nhiêu tiền của chính phủ đã chảy vào đế chế Trump kể từ đó, nhưng chắc chắn là cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ tổng thống và các cựu tổng thống này sẽ tiếp tục trả thêm tiền cho các doanh nghiệp của ông Trump sau khi ông rời Nhà Trắng, đặc biệt là kể từ khi ông tuyên bố câu lạc bộ Mar-a-Lago là nơi ở chính thức của mình. Theo ước tính, nếu Sở Mật vụ bỏ ra một số tiền bằng 1/4 con số của những tháng đầu trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump - và tổng thống sống đến... 93 tuổi giống như cha ông - thì cơ quan này có thể bỏ ra thêm 2,9 triệu USD cho các bất động sản của ông.

Lê Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ