Mỹ cam kết bảo vệ Nhật Bản, hợp tác chặt chẽ ứng phó với Trung Quốc

(Skyf.vn) Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong cuộc điện đàm với tân Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi vừa tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ đồng minh Nhật Bản.

Tân Ngoại trưởng Nhật Bản hôm nay (13/11) tiết lộ trước báo giới rằng, người đồng cấp Mỹ Blinken một lần nữa nhắc lại cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ Nhật Bản, bao gồm cả việc áp dụng Điều 5 của Hiệp ước An ninh Mỹ - Nhật Bản đối với quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Điều 5 của hiệp ước quy định, Mỹ sẽ bảo vệ các vùng lãnh thổ dưới sự quản lý của Nhật Bản trước nguy cơ bị tấn công vũ trang, cũng được áp dụng đối với quần đảo Senkaku mà Nhật Bản đang kiểm soát trên biển Hoa Đông. Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền với quần đảo này và gọi là Điếu Ngư.

Mỹ cam kết bảo vệ Nhật Bản kể cả bằng vũ khí hạng nặng.

Trong cuộc điện đàm giữa hai nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Nhật Bản, hai bên đồng thời chia sẻ quan điểm rằng, việc đảm bảo hòa bình và ổn định của Eo biển Đài Loan cũng rất quan trọng.

Tuyên bố bằng văn bản của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng nêu rõ, hai Ngoại trưởng Mỹ và Nhật Bản đã phản đối mạnh mẽ nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và biển Hoa Đông, đồng thời nhất trí về sự hợp tác chặt chẽ giữa hai đồng minh Mỹ - Nhật trong việc ứng phó với các vấn đề liên quan đến Trung Quốc.