Kinh tế phục hồi mạnh mẽ sẽ tạo áp lực lớn lên lạm phát

(Skyf.vn) Bước sang năm 2022, trên thế giới và trong nước có thể đạt được miễn dịch cộng đồng khiến nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ, nhưng theo đó sẽ tạo áp lực rất lớn lên lạm phát.

Chia sẻ với báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ tháng 10 diễn ra ngày 6/11, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhận định, với các yếu tố giá cả từ đầu năm đến nay và thời gian tới, trong cả năm 2021, chắc chắn chúng ta sẽ đạt được mục tiêu về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) mà Quốc hội đã đề ra. CPI cả năm sẽ ở mức khoảng 2%.

Tuy nhiên, bước sang năm 2022, trên thế giới và trong nước có thể đạt được miễn dịch cộng đồng khiến nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ, nhưng theo đó sẽ tạo áp lực rất lớn lên lạm phát. Theo Thứ trưởng, trong những tháng cuối năm 2021, Việt Nam đã kiểm soát được bước đầu về dịch bệnh, các địa phương cũng đã nới lỏng giãn cách. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng, đặc biệt là giá nguyên liệu trên thế giới như xăng dầu, than, kể cả giá vận chuyển, không những tăng mà còn tăng rất cao.

Để xử lý các vấn đề này, ngay từ đầu năm, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt, rất nhiều bộ, ngành đã vào cuộc và đã có những tác dụng và hiệu quả để giảm áp lực của việc tăng giá thành.
Đối với mặt hàng xăng dầu, liên Bộ Công Thương - Tài chính đã linh hoạt, hiệu quả sử dụng quỹ bình ổn giá.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu trên thế giới tăng 59,08-76,03%, tuy nhiên do sử dụng quỹ bình ổn, giá xăng dầu trong nước chỉ tăng 40,23-52,59%. Mặc dù đây vẫn là mức tăng rất cao và ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp và người dân, nhưng đây cũng là sự cố gắng, nỗ lực của liên Bộ và Chính phủ.
Với mặt hàng điện, đã có 5 đợt hỗ trợ giảm giá trong năm 2020-2021 với tổng số tiền hỗ trợ lên đến 16.650 tỷ đồng.

Với dự báo giá cả nguyên liệu trên thế giới sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng cần nỗ lực đàm phán để có được nguồn nguyên liệu thô thông qua tăng cường hợp tác từ cấp Chính phủ đến các bộ, ngành để hỗ trợ doanh nghiệp. Từ đó có thể  ký kết các hợp đồng nhập khẩu nguyên liệu dài hạn để đảm bảo nguyên liệu đầu vào, ổn định sản xuất. Như vậy sẽ vừa kiểm soát lạm phát, vừa đảm bảo ảnh hưởng ít nhất đến đời sống của người dân, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.