Bồ Đào Nha cấm sếp nhắn tin, gọi điện cho nhân viên sau giờ làm

(Skyf.vn) Luật mới ở Bồ Đào Nha giúp đảm bảo "quyền được nghỉ ngơi" của người lao động.

Quốc hội Bồ Đào Nha ban hành luật cấm sếp, cấp trên liên lạc với nhân viên ngoài giờ làm việc, chỉ trừ trường hợp thật sự đặc biệt, theoBBC. Theo đó,Các công ty quấy rầy sự riêng tư của nhân viên và gia đình của họ sau giờ làm sẽ bị xử phạt.

Theo quy định vừa có hiệu lực vào tuần trước, người sử dụng lao động không được gọi điện, nhắn tin, gửi email cho người lao động sau khi hết giờ làm.

Nếu cố tình vi phạm, họ có thể phải đối mặt với một số hình phạt. Cấp trên cũng bị cấm giám sát nhân viên khi làm việc tại nhà.

Quốc hội Bồ Đào Nha ban hành luật cấm sếp, cấp trên liên lạc với nhân viên ngoài giờ làm việc.

"Người sử dụng lao động cần tôn trọng quyền riêng tư của người lao động, gồm cả thời gian họ nghỉ ngơi và dành cho gia đình", luật mới quy định. Phía công ty, doanh nghiệp cũng phải thanh toán bất kỳ khoản chi phí phát sinh liên quan đến công việc khi làm việc tại nhà như tiền điện, tiền Internet cho nhân viên.

Người có con nhỏ cũng được lựa chọn làm việc tại nhà đến khi đứa trẻ 8 tuổi. Để duy trì tính kết nối trong công việc, các công ty dự kiến sẽ phải tổ chức các cuộc gặp mặt trực tiếp ít nhất 2 tháng/lần để nhân viên gặp gỡ.

Tuy nhiên, quy định này hiện không áp dụng với các công ty có ít hơn 10 nhân viên. Các nghị sĩ Bồ Đào Nha cũng bác bỏ đề xuất cho phép người lao động có quyền "ngắt kết nối", tức là tắt thiết bị liên lạc trong lúc nghỉ làm.

Chính sách mới của Bồ Đào Nha là một phần của luật quy định làm việc tại nhà, nhằm thúc đẩy sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống lành mạnh hơn.

Ngoài ra, đây còn là động thái điều chỉnh để phù hợp với xu hướng ngày càng nhiều người work from home do tác động của dịch Covid-19. Giới chức nước này nhận định có nhiều lợi ích khi làm việc tại nhà, song muốn điều chỉnh luật lao động cho phù hợp.