Báo Nhật: Thị trường điện khí LNG Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong trung hạn

Nikkei Asia cho biết, nhu cầu điện của Việt Nam nhanh hơn nhiều so với các nước khác, cùng với xu hướng chuyển dịch sang năng lượng sạch sẽ là lúc thích hợp để doanh nghiệp đầu tư vào các dự án LNG.

Theo Nikkei Asia, Tập đoàn Tokyo Gas và Tập đoàn Marubeni của Nhật Bản sẽ xây dựng một nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng tại Việt Nam, đánh cược vào nhu cầu ngày càng tăng đối với nguồn năng lượng sạch tại nền kinh tế mới nổi của Việt Nam.

Các doanh nghiệp Nhật Bản đã ký biên bản ghi nhớ cùng Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power), Công ty Cổ phần Cơ khí và Lắp máy Việt Nam (Colavi) cho dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh với tổng vốn đầu tư ước tính là 200 tỷ yên (1,93 tỷ USD). Nikkei Asia nhận định, LNG "sẽ tăng trưởng mạnh hơn nữa trong trung hạn".

Hai bên đưa ra cam kết có thể đưa dự án đi vào vận hành phát điện vào năm 2026. Dự án Nhà máy điện có công suất dự kiến là 1.500MW, được đặt tại thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Trên thực tế, nhu cầu điện của Việt Nam tăng 10%/năm, nhanh hơn nhiều so với các nước tại khu vực trong năm nay. Đặc biệt, xu hướng chuyển dịch sang năng lượng tái tạo trên toàn cầu đang tăng tốc đã đặt ra những thách thức đối với quá trình công nghiệp quá nhanh chóng tại các nền kinh tế mới nổi.

Do vậy, đây là thời điểm thích hợp để đầu tư vào các dự án LNG. Việt Nam đang ngày càng có nhiều các nhà máy LNG đã đi vào hoạt động. Dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh là dự án nhà máy điện sử dụng khí LNG nhập khẩu đầu tiên của miền Bắc, cũng là dự án một cửa tại nước ngoài đầu tiên của Tokyo Gas.

Q.L

Theo Nhịp sống kinh tế